Nguồn nước và những con số đáng báo động

NGUYEN PHUC   Friday, July 17, 2015
LƯỢT XEM
Nước một nguồn tài nguyên nhiều người vẫn nghĩ ra làm một tài nguyên vô tận không bao giờ hết .đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi hiện nay nguồn tài nguyên này đang dần dần bị cạn kiệt bởi rất nhiều yếu tố khác nhau mà một trong những tố chủ yếu đó chính là con người và biến đổi khí hậu.Vậy hãy nhìn lại những con số báo động về thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

17.200.000

Đó chính là 17,2 triệu người Việt (tương đương 21,5% dân số) đang xử dụng nguồn nước giếng khoan chưa được xử lý chưa được kiểm nghiệm theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường.

ô nhiễm sông ngòi

Ô nhiễm sông ngòi nặng nề ở việt nam

9.000

Đó chính là số người tử vong vì ô nhiễm nước và các bệnh có nguyên nhân do nước ô nhiễm.Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Cũng theo đánh giá tổng hợp của Bộ, hằng năm có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Trên thực tế, một số địa phương như xã Hưng Thạnh, xã Thạnh Tân (Tiền Giang), xã Duy Hòa (Quảng Nam), các ca nhiễm ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ do sử dụng nguồn nước ô nhiễm chiếm đến gần 40% dân cư toàn xã, có nơi lên đến 50%.

3.840

Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3/người/năm của Hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA). Đây được xem là một nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta.

ô nhiễm nguồn nước sạch
Nhiều trẻ nhỏ bị mắc bệnh do nước ô nhiễm
30%

Một kết quả điều tra xã hội học trong cư dân sinh sống trên lưu vực các con sông tại Việt Nam, có đến hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hết hậu quả nghiêm trọng, dù tình trạng này thường xuyên tác động đến sức khỏe, đời sống không chỉ riêng bản thân mà cả gia đình họ. Điều đó cho thấy, nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch, thực trạng khan hiếm nước sạch cũng như ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người Việt Nam chưa cao, đây cũng chính là 1 trong các tác nhân làm nước sạch đã hiếm lại đang bị hoang phí ở nhiều nơi.

Những con số thống kê trên cho thấy sự ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang ở tình trạng báo động.Thiết nghĩ, mọi người cần phải nâng cao ý thức và cùng chung tay bảo vệ nguồn nước sạch hiện có.

Nguồn http://maylocnuocsmartviet.com
logoblog

Bài viết liên quan