Bún bò - Nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế

Trần Thành   Wednesday, May 31, 2017
LƯỢT XEM
Có lẽ món bún bò Huế không xa lạ gì với mọi người dù là người Nam, Bắc hay Trung. Được xem là một món ăn tiêu biểu trong ẩm thực xứ Huế, cho đến nay dù thực khách du lịch biển Lăng Cô ở đâu cũng đều có thể tìm ra để thưởng thức món ăn này.


Giống như món Mì Quảng Đà Nẵng, Cao Lầu Hội An, bún Bò Huế thể hiện nét ẩm thực đặc trưng của cả một xứ sở. Món bún bò nấu khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mẩn của người nấu. Nước dùng được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, thịt nạm, xả, muối và trong quá trình hầm được vớt bọt liên tục để nước dùng được trong. Khi giò heo và nạm chín nhừ lần lượt được vớt ra, riêng thịt nạm khi vớt ra sẽ được ngâm trong nước muối để thịt không bị thâm đen hay bị khô. 

Khi ninh xương đã được, xả được vớt ra và nước dùng được nêm thêm mắm ruốc đã lọc xác, cùng các gia vị khác cho vừa ăn. Để thêm màu cho đẹp và thơm, nước dùng sẽ có thêm nước dầu điều, xả bằm đã phi vàng, ớt bột..Về phần bún, sẽ dùng bún xợi to, và trụng qua nước xôi. Tăng thêm sự hấp dẫn cho món bún bò còn có hành tây thái mỏng, hàn lá, ngò gai,..chả lụa thái mỏng cùng các loại rau thơm rau sống ăn kèm như rau chuối thái, rau muống bào, xà lách, tía tô, húng lủi, giá…


Nhiều người cho rằng món bún bò Huế nhất định phải do chính tay người Huế nấu mới ngon, tuy vậy với những người yêu hương vị ẩm thực của miền đất cố đô có dòng sông Hương thơ mộng, đều có thể tự tay chuẩn bị cho mình những tô bún bò Huế hấp dẫn.

Đến thăm Huế trong qua những tour Da Nang Hoi An Hue 5 ngay 4 dem, bạn luôn có rất nhiều dịp để thưởng thức món bún bò Huế ngay tại các nhà hàng của các khách sạn, hay các nhà hàng gần đó đều có phục vụ món bún bò Huế chính hiệu rất đậm đà thơm ngon.
logoblog

Bài viết liên quan