Hương vị đậm đà lạ lấm của bánh canh ghẹ Hà Tiên

Trần Thành   Monday, June 5, 2017
LƯỢT XEM
Bánh canh ghẹ Hà Tiên – một món ăn ngon ở Hà Tiên từng một thời chỉ có ở vùng ven biển Hà Tiên, nay đã trở nên thật phổ biến không chỉ ở miền đất thập vịnh cảnh, mà còn lan tỏa đến rất nhiều nơi bởi sự bình dân, nhưng hết sức thơm ngon của nó.

Trước đây nếu có dịp tham quan du lịch miền Tây Nam Bộ không chắc du khách có dịp thử qua món bánh canh ghẹ Hà Tiên nổi tiếng nếu như không ghé xứ sở sản sinh món ăn này. Ngày nay lại khác rất nhiều, vì vị thơm ngon, bùi và chút béo, món bánh canh ghẹ đã phổ biến hơn rất nhiều và được rất nhiều nơi phục vụ.


Theo nhiều người, chế biến món bánh ghẹ Hà Tiên không khó nhưng để có được hương vị thơm ngon nguyên gốc thì cần rất nhiều yếu tố. Ghẹ để dùng cho món ăn này phải tươi ngon nhất thì mới đảm bảo được vị ngọt thơm đúng yêu cầu với thịt rất chắc nguyên thớ không bị bở. Ghẹ được luộc chín và gỡ thịt để cho vào bánh canh khi các nguyên liệu khác đã chuẩn bị hoàn tất.. Về phần nước dùng phải được nêm rất khéo hợp với mùi ghẹ nếu không, món bánh canh không thể ngon được. Vị thơm ngon của nồi nước dùng có đủ vị ngọt của xương heo ninh nhừ, vị biển từ tôm khô và cá thu. Ngoài ra người ta còn chuẩn bị thêm một ít chả cá thu thật ngon bởi nêm nếm vừa và quết nhuyễn nên chả cá có độ dai nhất định, để cho vào cùng với thịt ghẹ. 

Đến phần bánh canh, bánh cũng được làm từ bột ngon, kỹ lưỡng nên có độ trong, sáng sợi bánh và còn rất thơm mùi gạo. Trước khi phục vụ người ta thường trần bánh canh qua nước sôi rồi mới bỏ vào tô, xếp ít chả cá thu, ít thịt ghẹ, trứng cút luộc rồi chan nước dùng. Sau đó tô bánh canh được cho thêm một ít hành ngò thái nhỏ, cộng một chút tỏi phi, ớt bằm…lúc này trông món ăn thật sự rất hấp dẫn từ mùi thơm phảng phất đến hình thức. Dọn kèm tô bánh canh ghẹ sẽ là chén nước mắm mặn để thực khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm nêm thêm tùy khẩu vị của mình.


Du khách có dịp về thăm Hà Tiên Châu Đốc, hầu như ai cũng cố dành thời gian du lịch Hà Tiên 1 ngày không phải chỉ để ngoạn cảnh, mà còn để khám phá từng góc nhỏ của miền đất này. Hành trình khám phá không chỉ thi vị hơn mà còn trở nên ý nghĩa và thật khó quên khi khách dừng chân thử qua một vài món ăn bình dân, nhưng có hương vị rất đậm đà không kém phần lạ lẫm như món banh canh ghẹ Hà Tiên nức tiếng.
logoblog

Bài viết liên quan