Những đảo lộn do rối loạn nội tiết tố nữ

Gửi hàng đi Mỹ   Thursday, June 15, 2017
LƯỢT XEM
Cân bằng nội tiết rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái và giúp tránh nhiều bệnh liên quan đến chuyển hóa và ung thư như mỡ máu, bệnh tiểu đường, ung thư vú, tử cung, buồng trứng… nhưng có thể bị gián đoạn vì nhiều lý do. Khi các nội tiết tố nữ rối loạn, mất cân bằng, nhiều bất thường trên cơ thể có thể xảy ra.

Nội tiết tố nữ được hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng sản xuất ra bao gồm các hormone nữ. Trong hệ trục, buồng trứng nhận các xung động mệnh lệnh từ não bộ – tuyến yên để sản xuất đầy đủ số lượng các hormone cần thiết cho cơ thể.

Nếu một hay vài hormone bị thiếu hụt hay dư thừa, buồng trứng sẽ phản hồi về để não bộ chỉ huy điều chỉnh các xung động ngừng hay sản xuất thêm những hormone cần thiết.


Rụng tóc, khô da… là những biểu hiện sớm nhất của rối loạn nội tiết

Nội tiết tố, đặc biệt là bộ nội tiết tố sinh dục nữ, có một ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và hạnh phúc hàng ngày của bạn. Mặc dù chỉ hiện diện với lượng rất nhỏ bé, nội tiết tố tác động lên tất cả các tế bào trong cơ thể.

Từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hormone sinh dục được tiết ra chủ yếu là hai loại: hormone estrogen và hormone progesterone. Hormone estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ. Hormone progesterone có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới.

Các nội tiết tố hoạt động độc lập, đồng thời lại tương tác với nhau để hỗ trợ cho các hoạt động sống của tế bào; vì những tương tác này, chúng giúp kích hoạt nhiều hệ thống cơ thể, như hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, và phản hồi lại từ buồng trứng.

Cơ chế “ra mệnh lệnh – báo cáo phản hồi ngược” và “tự điều chỉnh” diệu kỳ này giúp hệ trục hoạt động nhịp nhàng từ thần kinh xuống các nhà máy sản xuất nội tiết như một bộ máy giữ cân bằng các nội tiết tố với nhau đúng với nhu cầu của cơ thể. Do vậy, hệ trục được ví giống như người nhạc trưởng chỉ huy giàn nhạc các hormone một cách tài tình.

Mất cân bằng phổ biến nhất ở tuổi dậy thì và mãn kinh, nhưng rối loạn nội tiết cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra khá tự nhiên, tuổi nào cũng có thể bị rối loạn nội tiết tốt nữ chẳng hạn như vào tuổi dậy thì, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do những yếu tố như lão hóa, dinh dưỡng thiếu cân bằng, mất ngủ, căng thẳng và một số căn bệnh chuyển hóa đái tháo đường, khối u và bệnh lý tim mạch.. làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ trục, kéo theo sự suy giảm sản xuất của bộ hormone nữ.

Các biểu hiện rối loạn nội tiết tố nữ:

 

  • Rối loan kinh nguyệt là biểu hiện hay gặp nhất của phụ nữ tuổi sinh đẻ trong đó có biểu hiện là: Kinh nguyệt thất thường không theo chu kỳ vòng kinh, lượng máu trong kinh nguyệt nhiều hơn bình thường, kèm theo đau bụng trong giai đoạn kinh nguyệt.
  • Rối loạn tiết chất bã ngoài da biểu hiện: Mụn trứng cá, hay da nhờn. Rụng tóc, khô da.
  • Giảm khả năng sinh sản, trầm cảm,bừng nóng, bốc hỏa, khó chịu
  • Giảm ham muốn tình dục,giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng “xoành xoạch”, căng thẳng, đổ mồ hôi đêm, kém tập trung, rối loạn giấc ngủ.
  • Ngực xệ kém săn chắc, mất khối cơ
  • Âm đạo bị khô hay găp trong tuổi tiền mãn kinh
  • Ngoài ra còn gặp một số vấn đề khác như: Loãng xương, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.
  • Tăng cân: 99% tăng cân do rối loạn nội tiết tố
Nghiên cứu về cơ chế độc đáo và vô cùng phức tạp của nội tiết tố, các nhà khoa học đã tìm ra rằng, cần chăm sóc ngay từ hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng để thúc đẩy cơ thể tự sản sinh các hormone đúng và đủ với nhu cầu của mỗi người. Cơ chế nội sinh này giúp giải quyết các vấn đề của phụ nữ đặc bệt tuổi mãn kinh và mãn kinh một cách hiệu quả, an toàn. Hướng chăm sóc đó được các nhà khoa học thế giới liên tục nghiên cứu.

Các nghiên cứu cho thấy, một công thức độc đáo bao gồm các chất bổ sung tự nhiên, dược thảo, dinh dưỡng, châm cứu, tập luyện thể dục đều đăn… có thể khắc phục tình trạng rối loạn nội tiết nữ và cải thiện sức khỏe đáng kể.

Nghiên cứu lâm sàng về Lepidium Meyenii được thực hiện tại Mỹ, Úc và các nước tiên tiến, cho thấy thảo dược quý này đặc biệt có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng nội tiết tố cho chị em phụ nữ, đặc biệt cải thiện về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý cho phụ nữ.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học của Lepidium Meyenii chỉ ra rằng: Sau 6 – 12 tuần sử dụng, loại thảo dược giúp cải thiện rối loạn chức năng và ham muốn tình dục, cải thiện các triệu chứng liên quan đến tâm lý (rối loạn lo âu, trầm cảm, vận mạch, rối loạn tình dục…), cải thiện các biểu hiện về sức khỏe (đau nhức xương khớp, khô âm đạo, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng thần kinh, hỗ trợ giảm cholesterol và ổn định huyết áp…).
logoblog

Bài viết liên quan