Vẻ ấn tượng đầy mê hoặc của đèo Ngoạn Mục

Trần Thành   Monday, July 3, 2017
LƯỢT XEM
Với các tour du lịch Đà Lạt, dù là hướng nào đến phố núi này bạn cũng sẽ phải đi qua những cung đường đèo đầy thử thách, ngay cả khi chỉ cách trung tâm thành phố vài km. Một trong những cung đường đèo nổi tiếng gắn liền thành phố Đà Lạt, không cái tên nào ấn tượng hơn Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi Đèo Sông Pha.


Với vị trí quan trọng nối Phan Rang Ninh Thuận với Đà Lạt, Đèo Ngoạn Mục đã từ lâu là cung đường đi lại khá tấp nập những cũng khiến du khách tour Nha Trang 4 ngày 3 đêm luôn có chút ít tâm trạng dè chừng. Tuy nhiên, sự dè chừng đó lại chỉ là một phần rất nhỏ trong mỗi lần vượt đèo. Nhất là với khách yêu khám phá thưởng ngoạn, Đèo Ngoạn Mục là điểm du lịch Đà Lạt – Phan Rang – Ninh Thuận cực kỳ hấp dẫn. Đoạn đường này như một bản nhạc du dương đầy mê hoặc, dẫn dụ người ta từ tâm trạng chút lo âu, chuyển thành phấn khích và đến háo hức chinh phục “ngoạn mục” giữa thiên nhiên hùng vỹ. Với độ dốc nghiêng trung bình đến 9m, cùng các khúc quanh rất gấp như khuỷu tay gập lại và độ cao đến cheo leo và chênh vênh, đã khiến Đèo Ngoạn Mục được mệnh danh là cung đường đèo hiểm trở nhất trong toàn bộ khu vực miền Nam. Điều đặc biệt của Đèo Ngoạn Mục không chỉ ấn tượng ở độ cao hay khúc khuỷu, mà còn ở cảnh quan rất tuyệt vời cũng “ngoạn mục” không kém. Dọc hành trình, khi ở đoạn thấp nhất của đèo ở độ cao chừng 200m, bạn sẽ cảm nhận không khí rất khác, đậm chất biển, khô hanh, gió muối và bụi cát bị thổi bung từng đợt, những gì đặc trưng nhất của xứ biển Phan Rang Ninh Thuận đều hiển hiện ở đây. Tuy nhiên khi càng lên cao hơn về phía Đà Lạt, hơi nóng và muối mặn ấy dần nhạt nhòa đi và bị thay thế bởi những cơn gió mát lạnh đặc trưng của Cao nguyên Lâm Viên. Cho đến khi bạn thở nhẹ khoan khoái, thì đã ở độ cao ngất ngưởng của đèo. Đỉnh đèo ở độ cao gần 1000m, sẽ mang lại cho bạn những khoảnh khắc vàng khi tưởng chừng như có chạm tay vào những làn sương mù chấp chới hay những áng mây trắng đang bồng bềnh trôi. Nếu như du khách tour Hà Nội Nha Trang Đà Lạt từ phía Đà Lạt đi về Ninh Thuận, thì cảm giác sẽ là ngược lại. Từ hơi lạnh rất trầm của xứ sở ngàn hoa, lại vượt đèo, những hàng cây lá kim, những cây bụi hay cây cổ thụ thân to cả vòng tay ôm đều như ngả ngớn bên đường. Những tán cây khi xào xạc trong gió, lúc rì rào trong sương, khi phất phơ ngọn giữa trời mây bao la, càng làm vực thẳm thêm hun hút. Tất cả rồi từ từ rời xa bạn trong những cái vẫy tay đầy lưu luyến. Gió cao nguyên đổ đầy, rồi cũng phai nhạt trước ánh nắng chói chang của miền đất Phan Rang Ninh Thuận nơi chân đèo.


Có thể dọc những hành trình du lịch trong nước, không ít lần bạn đã qua những chặng đường chinh phục các đoạn đường đèo đáng nhớ, song với Đèo Ngoạn Mục, chắc chắn rằng tâm trạng của bạn sẽ là khoảnh khắc đặc biệt duy nhất. Bởi chẳng có đoạn đường đèo nào trêu đùa bạn với nắng nóng và gió muối của biển, thách thức bạn bằng không gian xanh thẫm của rừng cây tầng tầng lớp lớp nơi vực thẳm, lại chìa tay ve vuốt  bạn bằng những dải dã quỳ vàng phất phới, rồi dỗ dành nâng niu bạn bằng những luồng gió mát thanh nhẹ của vùng cao nguyên đầy hương.
logoblog

Bài viết liên quan