Vẻ lộng lẫy đượm buồn của hồ Than Thở

Trần Thành   Friday, July 28, 2017
LƯỢT XEM
Mùa hè sắp đến, đi du lịch sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người yêu thích xê dịch. Nếu muốn chọn không khí mát mẻ, vẻ lộng lẫy sắc màu, cây cối rì rào tiếng chim hót thì Đà Lạt hứa hẹn sẽ làm hài lòng bạn.

Trong quần thể Đà Lạt rộng lớn, nếu bạn muốn chọn tour Nha Trang Đà Lạt thì Hồ Than Thở là gợi ý hay để bạn tắm mình giữa thiên nhiên xinh đẹp và những câu chuyện tình buồn.


Dù các công ty tour có một số hành trình không có điểm đến Hồ Than Thở, song du khách đến Đà Lạt vẫn nhắc đến hoặc tự đến thăm như một điểm đến mang dấu a61nnao2 đó không thể bỏ qua. Nhiều người còn cho rằng, đến Đà Lạt mà không đến Hồ Than Thở xem như bạn chưa đến Đà Lạt vậy! Hồ Than Thở được bao bọc bởi một huyền thoại phong kín mà du khách nào ghé thăm cũng không khỏi đượm buồn, khơi gợi quá khứ xa xưa. Hồ Than Thở xa trung tâm Đà Lạt khoảng vài cây số về phía Đông thành phố, nếu đi theo trục đường Quang Trung – Hồ Xuân Hương. Hồ Than Thở những năm 1950 nổi tiếng bởi nằm gần trường Võ bị quốc gia Đà Lạt nay là Học viện Lục quân. Cuối tuần vào thứ bảy, chủ nhật gia đình học viên hay người yêu đến đây để thăm hỏi, gặp gỡ, chuyện trò. Hồ Than Thở nằm trên một đồi cao. Chung quanh bao bọc bởi rừng phong u tịch. Hồ Than Thở nổi tiếng bởi vẻ đẹp nên thơ, hồ nước trong veo lặng tờ không gợn sóng. Vẻ đẹp trầm ngâm của hồ khiến du khách khi ngắm nhìn như soi bóng tâm hồn mà gạn lọc những vui buồn đang mang. Đứng trên đồi thông từng cơn gió mát lạnh như xoa dịu tâm hồn bạn. Đồi, rừng, nước, hồ, tiếng chim hòa vang đâu đó là những gì cổ tích nhất mà chốn thị thành hoa lệ, ồn ào khói bụi bạn không thể cảm nhận được. Đồi thông còn có những con đường đất uốn lượn xa xa hút tầm nhìn, thoảng nghe đâu đây hàng thông vi vu gió bạn tưởng như lắng nghe thanh âm trong trẻo của đất trời Đà Lạt gọi mời. Đặc biệt, trong đồi thông ấy có một đôi cây thông đứng cạnh nhau quấn quýt như tình nhân, du khách đến đó thường hay chọn chụp ảnh lưu niệm để giữ lại khoảnh khắc ghé thăm nơi này.

Hồ Than Thở thu hút du khách bởi những câu chuyện tình đẹp nhưng đượm buồn. Hồ Than Thở gắn liền với câu chuyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Hai người từng hứa hẹn khi chàng trai theo chân Nguyễn Huệ thắng lợi thì sẽ vinh qui bái tổ quay về tìm nàng. Thế nhưng, nàng Mai Nương ở nhà nghe tin chàng Hoàng Tùng tử trận sa trường. Nỗi đau buồn đến tột độ ấy làm nàng không thiết tha và chối bỏ cuộc sống. Nàng trầm mình bên suối tự tử. Nhưng ông trời trêu ngươi, Hoàng Tùng vẫn còn sống, ngày chàng trở về thì đau đớn hay tin người yêu đã chết. Nỗi đau tột cùng với những tháng ngày Gia Long trả thù công thần triều Tây Sơn đã khiến Hoàng Tùng tự vẫn bên hồ để gặp tìm người yêu nơi suối vàng. Câu chuyện tình cảm động ấy vẫn được truyền tai cho đến ngày nay và người ta đặt nó là hồ Than Thở để khắc ghi mối tình son sắt, thủy chung của đôi trai gái. Thi sĩ, hay những người có tâm hồn dễ rung cảm đều xót xa cho mối lương duyên không có hậu mà viết nên những trang thơ lai láng.


Tuy tour đi Nha Trang 4 ngày đến Hồ Than Thở không quá dài nhưng trong  quần thể du lịch cụm này bạn vẫn đủ thời gian để ghé thăm một nơi nữa cũng cảm động không kém đó là Đồi thông hai mộ. Đồi thông hai mộ nằm ngay bên cạnh Hồ Than Thở cũng ghi dấu một mối tình thời hiện đại của cô gái tên Lê Thị Thảo và chàng trai Vũ Minh Tâm hơn 60 năm qua. Người dân bản xứ sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về một người con trai đại điền chủ ở Gò Công tên Tâm. Gia đình muốn chàng trai có vợ sớm để có con nối dõi. Nhưng chí trai trẻ tuổi xui bước chàng đầu quân vào trường Võ Bị Đà Lạt. Trong thời gian này chàng đã quen cô gái tên Thảo con một gia đình công chức. Tình yêu của hai người vô cùng thơ mộng nên họ quyết định ra mắt cau trầu hai bên mong thành vợ chồng, Thế nhưng gia đình chàng trai kiên quyết không chịu và ép chàng cưới một người con gái khác. Cuối cùng, chàng quyết tâm đến chiến đấu vùng lửa đạn. Cô gái đau buồn vì chàng trai ra đi và gia đình ngăn cấm, nhiều ngưởi dạm hỏi nhưng nàng không đồng ý, niềm vui duy nhất của nàng là những lá thư gửi về từ chiến trận. Rồi một ngày tin chàng tử trận khiến nàng tuyệt vọng và đến bên đồi thông nơi hai người hẹn hò, nàng chết trong tay vẫn nắm chặt bức thư tình và nàng xin người nhà hãy chôn nàng trên đồi thông. Thế nhưng, ngày kia cháng trai trở về hay tin người yêu chết vì nhầm chàng tử trận. Nỗi đau buồn đã khiến chàng tự tử và ước nguyện chôn bên cạnh mộ cô gái để hai người mãi mãi bên nhau.

Hai câu chuyện bi thương ấy đã khiến điểm du lịch Đà Lạt Hồ Than Thở luôn thu hút du khách. Thật mới mẻ cho một hành trình khám phá phải không bạn?  Bởi Hồ Than Thở không chỉ đẹp bởi đại ngàn, gió núi, bởi sắc hoa ngập tràn, hương thơm ngan ngát mà những huyền thoại tình yêu còn khiến tâm hồn bạn rung động nữa. Chuẩn bị một cơ hội gần nhất để xách ba lô lên và đặt chân đến Hồ Than Thở một lần bạn nhé!
logoblog

Bài viết liên quan