Có nên nhổ hết răng khôn?

NGUYEN PHUC   Friday, December 27, 2019
LƯỢT XEM

Câu hỏi:

Tôi 34 tuổi, cách đây 2 tuần "răng khôn" hàm dưới bên phải của tôi bị đau. Tôi đi khám và được tư vấn nhổ luôn chiếc "răng khôn" bên trái (dù chưa đau). Nên hay không?

Trả lời:

Bác sĩ Nguyễn Quý Thắng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, trả lời:

Răng khôn (còn gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3) là răng mọc cuối cùng, thường mọc trong giai đoạn 15-25 tuổi, một số ít người sau 30 tuổi. Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm có 14 răng).
Nhiều trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng khôn. Ảnh: Healthline.


Không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần nhổ bỏ. Khi răng khôn mọc thẳng, ít đau nhức, có thể vệ sinh bình thường, không nhất thiết phải nhổ bỏ. Răng khôn được chỉ định nhổ bỏ khi gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận. Ngay cả khi răng khôn chưa gây ra biến chứng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh, cũng có chỉ định nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.

Những trường hợp răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện làm nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện, lúc này, bệnh nhân có chỉ định nhổ.

Ngoài ra, trường hợp phải nhổ răng khôn vì răng có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng, một số khác cần chỉnh hình, làm răng giả hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác. Nếu răng khôn bên trái của bạn không có các yếu tố như trên, không nhất thiết phải nhổ.

Nguồn zing.vn

logoblog

Bài viết liên quan