Tại sao cả thế giới đang biết đến Cà Phê Việt Nam?

65465   Monday, March 23, 2020
LƯỢT XEM
2 năm về trước, là một người tiên phong trong cảnh ẩm thực đường phố Việt Nam tại London, Atthill bắt đầu nhập khẩu cà phê được trồng bởi những nông dân ở Tây Nguyên và được rang tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh nói doanh số cà phê thông qua công ty của anh “ Ca phe Viet Nam” tăng 3 lần trong 5 năm về trước. Việt Nam là nước lớn thứ 2 thế giới xuất khẩu cà phê chỉ sau Brazil.

Cà phê Việt Nam

Tổ chức cà phê Quốc tế báo cáo rằng Việt Nam xuất khẩu khoảng 25 triệu, 60kg báo cà phê một năm, giá trị trung bình khoảng 3 tỉ đô la mỹ. Đồ uống này cực kì phổ biến tại nhà, nơi nó lần đầu tiên được giới thiệu bởi thực dân Pháp trong thập kỉ 1850.
Với người Việt Nam, cà phê cung cấp nhiều hơn  là một chút năng lượng — đó là một cách sống. Những quán cà phê trải hàng dài bên các góc tường với bộ bàn ghế nhựa ngay vỉa hè đến những quán cà phê đẹp hiện đại với máy xay tại cơ sở.

“Đó là việc tụ tập với bạn bè” Wil Frith nói, 1 chuyên gia tư vấn cà phê người mà làm chủ doanh nghiệp đồng rang xay tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh ý nói những người uống cà phê thường có xu hướng tụ tập trong những quán cà phê yêu thích, nơi mà hoạt động như một không gian thứ 3 ngoài nhà và nơi làm việc, và thường hình thành tình bạn với chủ quán và nhân viên. Ngoài ra, “hầu như các hộ gia đình Việt Nam đều pha cà phê tại nhà” anh ấy nói.

Cà phê Việt Nam

Nhưng mặc dù quy mô doanh số xuất khẩu, và văn hoá cà phê địa phương sôi động, Việt Nam vẫn chưa đạt được danh tiếng về nguồn cà phê chất lượng. Và đó là bởi vì hạt. Đa phần hạt cà phê Việt Nam chiếm khoảng 97% thuộc loại Robusta. Nổi tiếng về hương vị đậm đà, đất, đắng và lượng cafein cao, hạt Robusta tiêu biểu được sử dụng để sản xuất  sản phẩm giá rẻ và đại chúng bao gồm cà phê hoà tan và hỗn hợp siêu thị.

Việc kinh doanh số lượng lớn gây ra danh tiếng xấu cho thị trường cà phê đặc sản cao cấp. Những người sành cà phê luôn chọn hạt abrica, loại có ít cafein hơn, độ acid cao hơn, hương vị nhẹ và ngọt hơn. Atthill nói thái độ này là lỗi thời: “Có nhiều người hợm hĩnh phản đối Robusta trong ngành công nghiệp cà phê .. nhưng không có tính chất kém hơn. Arabica vốn dĩ không tốt hơn.” Điều quan trọng, Atthill nói, là chất lượng hạt.

Có robusta chất lượng cao và Arabica chất lượng thấp. Pha trộn nhà của cà phê Việt Nam, cái mà Atthill miêu tả như vị hạt dẻ, socola, mạnh nhưng dễ tiếp cận” chiếm khoảng 90% doanh số của anh. Sự pha trộn gồm 85% hạt robusta, cái mà cung cấp thân và hương vị, với một chút arabica, làm tăng thêm dộ axit, độ phức tạp, và hương vị, anh ý nói.

Sahra Nguyen đã ra mắt cung ứng cà phê Nguyen tại Brooklyn, New York, năm 2008. Cô ấy mua hạt cà phê từ nông trại gia đình tại vùng Tây Nguyên Việt Nam và tự rang chúng.

Cà phê Việt Nam

Giống với Atthill, Nguyen muốn biến đổi sự danh tiếng của hạt robusta không công bằng. Gần đây cô ấy đã thêm Grit - một sản phẩm 100% Robusta - vào phạm vi của mình, và đã thực hiện các thử nghiệm mù  trong đó khách hàng lấy mẫu Grit cùng với hai loại cà phê khác của cô: Trung thành- được tạo ra từ 50% robusta và 50 % abrica; và Dũng cảm được làm 100% từ hạt abrica.
Tổng kết, thì nhiều hơn ¾ số người kiểm tra thích Grit hơn. Sự đáp lại là “ thổi bay tôi đi”, Nguyen nói.

Cà phê Việt Nam cũng trở lại nguồn gốc của nó ở Pháp. Cặp vợ chồng, Nam và Linh Nguyen, mở Góc Hà Nội tại trung tâm Paris 2 năm về trước. Cùng với cà phê, quán còn có thêm trà Việt Nam, bánh và thức ăn đường phố.

 “Việt Nam có văn hoá cà phê độc đáo” Anh Nam nói, 1 barista từng đoạt giải thưởng. “Chúng tôi muốn giới thiệu nó tới Pháp… nơi mà không ai biết” anh ý nói”
Đồng thời, cà phê đặc sản cũng đang đạt được tầm ảnh hưởng lại quê nhà.

 Trong vài năm trước đây, xu hướng về thiết kế nội thất tinh xảo làm tăng thêm tiếng vang, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh ý sống.

 “Các quán cà phê ở đây ngày càng đa dạng và thu hút như bất cứ điều gì bạn tìm thấy ở London và New York”, anh ấy nói.

Trong thực đơn có gì:

Cà phê Việt Nam

Ở VietNam, bạn có thể được thêm nhiều thứ vào ly cà phê của bạn ngoài sữa và đường. Dưới đây là một số cách pha chế phổ biến được thêm vào:

Salt coffee cà phê muối
Đây là một bí quyết ẩm thực, được phát triển trong thành phố lịch sử của Huế, mang đến sự ngọt ngào của cà phê bằng việc thêm muối đánh cùng sữa lên men.

Egg coffee cà phê trứng
Được phát minh tại Hà nội, Đây là một công thức giống món tráng miệng được thêm lòng đỏ trứng, đánh với sữa đặc với nước cốt cà phê

Coconut coffee cà phê cốt dừa
Cà phê được trộn với sữa dừa và đá để tạo món lắc ngon

Fruit coffee sinh tố cà phê
Cà phê được trộn với chuối và bơ để tạo ra một hỗn hợp sinh tố- tạo sự ổn định của cafein và vitamin trong một ly cao

Yoghurt coffee sữa chua cà phê
Cà phê đen được hòa lẫn với kem sữa chua Việt nam- một di sản khác của Pháp.
 ( Nguồn CNN - Theo Sarah Lazarus và Mike Phạm )
Biên dịch: N.Nga
logoblog

Bài viết liên quan