Hồng Kông dường như đã kiểm soát được Virus Corona

65465   Monday, March 23, 2020
LƯỢT XEM
Chỉ trong vòng 1 tuần về trước, Hồng Kông dường như giống một mô hình về cách chứa chủng virus corona mới, với số lượng khá thấp về các trường hợp nhiễm bệnh mặc dù vài tháng đứng trước bờ vực bùng nổ.

Điều đó phần  lớn là nhờ vào hành động sớm, trong khi các trường hợp ngày càng lan rộng trên lãnh thổ Trung Quốc đại lục, để thực hiện phương pháp quen thuộc trên thế giới: lập bản đồ virus, khoảng cách xã hội, rửa tay chuyên sâu và đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ khác.

Hồng Kông là minh chứng cho việc áp dụng các phương pháp phòng bệnh rất hiệu quả với thành phố 7,5 triệu dân chỉ ghi nhận 150 trường hợp ca nhiễm vào đầu tháng 3, ngay cả khi số lượng ca nhiễm tăng vọt trên toàn bộ lãnh thổ Đông  Á khác như Hàn Quốc và Nhật Bản và nhanh chóng lan ra toàn Châu Âu và Bắc Mĩ.

Tuy nhiên, Hiện tại Hồng Kong đang cung cấp 1 bài học đối tượng rất khác- điều gì sẽ xảy ra nếu sự cảnh giác giảm xuống sớm. Số lượng ca nhiễm được xác nhận gần như gấp đôi trong tuần trước, nhiều người nhập cảnh từ nước ngoài, như công dân Hồng Kong người đi làm việc hoặc du học hoặc tìm kiếm nơi an toàn khi thành phố dự định cho một vụ dịch lớn vào đầu năm nay- trở lại, mang virus lại đất nước.

Ngày thứ 2, Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam đã thông báo rằng những người không phải công dân Hong Kong sẽ bị cấm vào lãnh thổ vào ngày thứ 4, sự bổ sung mới nhất cho một loạt các biện pháp mới.

Đây là mô hình diễn ra trên khắp các khu vực châu Á - Trung Quốc đại lục, Singapore, Đài Loan - là một trong những nơi đầu tiên giải quyết được dịch bệnh. Tất cả hiện đang đưa ra những hạn chế mới khi một làn sóng đột ngột của các trường hợp ca nhiễm mới bắt đầu lên đỉnh.

So với các thành phố lớn ở phương Tây, như London hay New York, cư dân ở Hồng Kông đôi khi có thể cảm thấy như thể họ đang sống trong tương lai. Nhiều biện pháp được ban hành tại đô thị châu Á hồi tháng 2 hiện đang được triển khai tại các thành phố châu Âu và châu Mỹ.


Những bài học mới nhất này có thể là một viên thuốc đắng để nuốt, vì nó chỉ ra rằng việc kiểm dịch và cách li xã hội phải tiếp tục vượt ra ngoài làn sóng ban đầu của các trường hợp bị nhiễm, nếu tránh được một đợt dịch khác.

Đối với những người bước vào lệnh đóng cửa, điều đó có nghĩa là họ sẽ tham gia một chuyến đi dài.

Corona ở Trung Quốc
Nhân viên văn phòng và người đi bộ đeo mặt nạ bảo vệ đi dọc theo Trung tâm Đường Queen ở quận trung tâm của Hồng Kông vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 3 năm 2020


Corona ở Trung Quốc
Đến sân bay Hồng Kông vào ngày 18 tháng 3 đã thấy mặc đồ bảo hộ nặng chống lại coronavirus mới. Không có thời gian để thư giãn.
Phát biểu hôm thứ Bảy, Lam cho biết cho đến nay thành phố đã "chèo lái một cách hiệu quả và an toàn qua hai đợt dịch bệnh".
"Làn sóng đầu tiên là những lo lắng về việc truyền từ đại lục (Trung Quốc), vì vậy chúng tôi đã đưa ra rất nhiều biện pháp", cô nói. "Làn sóng thứ hai là sự truyền đi cục bộ, với những cụm phát sinh từ bữa ăn tối và những thứ khác. Bây giờ chúng tôi đang phải đối mặt với làn sóng thứ ba."
Lam nói rằng "chỉ là tự nhiên" khi trường hợp nghi nhiễm mới giảm xuống, mọi người bắt đầu "thư giãn một chút", và đây là điều đã xảy ra vào đầu tháng Ba. Nhưng bà nói rằng "trong bối cảnh thay đổi và làn sóng khó khăn và thách thức nhất này phát sinh từ sự gia tăng trong tình hình toàn cầu và số lượng lớn người trở về, thì chúng tôi phải điều chỉnh."

Singapore vào Chủ nhật đã giới thiệu những hạn chế mới nghiêm ngặt đối với du khách từ nước ngoài, vì thành phố đó quá chật vật với các trường hợp nhập khẩu và làn sóng thứ hai tiềm năng. Đài Loan, một lãnh thổ khác được cho là có hiệu quả ngăn chặn sự bùng phát ban đầu, cũng đang áp dụng các biện pháp mới để tránh sự gia tăng đột biến trong các bệnh nhiễm trùng nhập khẩu.
Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, tất cả các chuyến bay quốc tế hiện đang được chuyển hướng đến các thành phố khác ở Trung Quốc, vì số lượng các trường hợp nhập cảnh tiếp tục tăng.

Châu Á là tuần, nếu không phải là tháng, đi trước phương Tây khi nói đến đại dịch coronavirus. Các quốc gia trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ đã chậm học hỏi từ những người đã trải qua điều đó, khiến họ dễ bị tổn thương trước những khủng hoảng sức khỏe đang xấu đi nhanh chóng mà họ đang gặp phải bây giờ.
Hy vọng rằng họ sẽ không bỏ qua bài học mới nhất của châu Á: ngay cả khi có vẻ như bờ biển rõ ràng, hãy giữ sự cảnh giác của bạn.
 ( Nguồn CNN - Phân tích của James Griffiths )
Biên dịch N.Nga

x
logoblog

Bài viết liên quan